Apple "vượt mặt" Tesla, Uber về lượng xe tự hành thử nghiệm
17/05/2018

Nếu chỉ tính số lượng thì xe tự hành của hãng Apple xếp thứ 2 tại California, sau đội xe Cruise của GM.

Càng ngày Apple càng tăng cường độ thử nghiệm xe tự hành. Tính riêng lượng xe tự hành đăng ký chạy thử từ đầu tháng 5 tại bang California, Apple "đóng góp" 55 xe, số liệu do Cơ quan Quản lý các phương tiện Cơ giới (DMV) cung cấp.

Đầu tháng 1, Apple tổng cộng có khoảng 27 xe tự lái đăng ký thử nghiệm. Công ty này đã xin được giấy phép thử nghiệm của bang California hồi tháng 4/2017. Số lượng xe chạy thử ban đầu chỉ có 3 chiếc Lexus Rx450h (SUV).

Tim Cook khẳng định xe tự hành là mảng công nghệ chủ lực của Apple

DMV cho hay, hiện tại, số lượng công ty đăng ký chạy thử tại California đã lên tới con số 51 đơn vị với 409 xe tự hành.

Với con số lên đến 55 chiếc, đội xe tự hành của Apple đứng thứ 2 sau Cruise của GM với 104 chiếc. Trong khi Waymo chỉ có 51 chiếc, Tesla có 39 chiếc, BMW có 12 chiếc, Toyota có 11 chiếc, Mercedes Benz có 5 chiếc.

Những công ty được cấp phép thử nghiệm xe tự hành tại California phải có tài xế ngồi "dự bị" bên trong nhằm đề phòng những tính huống khẩn cấp cần con người can thiệp.Apple "vượt mặt" Tesla, Uber về lượng xe tự hành thử nghiệm

Cần chia sẻ thêm, những công ty như Waymo, Uber đã từng được biết đến với đội hình xe tự hành lớn tại California nhưng sau đó, những chiếc xe này được điều chuyển sang các tiểu bang khác.

Đội ngũ xe tự hành của Waymo từng đạt 100 chiếc tại bang California sau đó chúng được chuyển bớt sang cho Michigan và Arizona.

Cuối năm 2016, Uber đã điều chuyển 16 xe tự hành ra khỏi bang California sau khi khi California DMV lên tiếng đòi rút giấy phép hoạt động của hãng này.

Trong chiến lược của mình Apple xe tự hành là một mảng công nghệ mới, theo cách nói của CEO Tim Cook xe tự hành là một "công nghệ chủ lực và cáo vai trò quan trọng trong sự phát triển của Apple”.

Apple coi xe tự hành là bước phát triển vượt bậc của trí tuệ nhân tạo Al

Ở thời điểm hiện tại, chưa một trang tin tức ô tô nào khám phá được chương trình xe tự hành của "trái táo khuyết". Apple luôn giữ im lặng trước những câu hỏi liên quan.

Dường như trong giai đoạn chạy thử, Apple chỉ dồn lực vào kiểm tra và thu thập các dữ kiệu từ phầm mềm tự lái chứ không phát triển các phương tiện hoàn thiện.Phần mềm nhận biết chướng ngại vật trên xe tự hành của Apple

“Đối với chúng tôi, xe tự hành là dự án vượt qua mọi cấp độ trí tuệ nhân tạo (AI). Đây là một trong những dự án Al khó khăn nhất", Tim Cook phát biểu trong một sự kiện ô tô diễn ra hồi cuối hè 2017.

Apple hiện vẫn chưa xin được giấy phép thử nghiệm xe tự lái mà không cần tài xế ngồi bên trong. Còn Waymo đã hoàn thiện hồ sơ và được cấp loại giấy phép này cách đây không lâu.

 

Theo tinnhanh247.net

Tin mới đăng
  Tin gần đây
  Tìm kiếm tin tức ô tô
  Đánh giá xe
  Tin nhiều người đọc
  Tải ứng dụng cho
  Thiết bị di động
  So sánh xe (2)
  Xe đã lưu