Đâu là lý do khiến nhiều mẫu ô tô có doanh số 'hẩm hiu' tại thị trường Việt Nam?
25/04/2018

Nhiều biến thể, đa dạng sự lựa chọn cũng là một yếu tố quan trọng bên cạnh xuất xứ, giá cả và chất lượng để quyết định doanh số của một mẫu xe. Đây cũng là nguyên nhân, mỗi mẫu xe mới ra mắt ngày nay thường có nhiều phiên bản khác nhau, đôi khi là khác biệt về thiết kế, đôi khi lại là động cơ và trang bị... vô cùng đa dạng, thỏa mãn lựa chọn của nhiều khách hàng.

Thông thường, mỗi mẫu xe có khoảng 3-4 phiên bản, cá biệt có những mẫu xe hạng A hay xe bán tải có tới 5-9 phiên bản khác nhau. Ví dụ cụ thể nhất có thể kể đến như Ford Ranger có 7 phiên bản, Hyundai Grand i10 được phân phối tới 9 phiên bản hay Kia Morning có 5 bản tùy chọn... Hiện nay, phần lớn các hãng xe đều phân phối nhiều phiên bản của một dòng xe, tuy nhiên, một số ít mẫu xe tại nước ta chỉ được bán ra với 1 phiên bản cũng không phải là không có.

Đâu là lý do khiến nhiều mẫu ô tô có doanh số 'hẩm hiu' tại thị trường Việt Nam?

Trong số những mẫu xe này có nhiều mẫu xe nổi bật như Chevrolet Trax, Nissan Teana, Honda Accord, Honda Odyssey hay Suzuki Ciaz... Điểm đáng chú ý khác trong những đại diện này là có nhiều mẫu lại là cái tên quen thuộc trong danh sách xe bán chậm nhất thị trường hàng tháng. Vậy đâu là nguyên nhân? Chúng ta có thể suy ngược lại vấn đề, tìm điểm chung của những mẫu xe này tại sao lại không được khách hàng lựa chọn. Kết quả là điểm chung lớn nhất của những mẫu xe này là chỉ được phân phối ra thị trường Việt Nam với 1 phiên bản duy nhất.

Nếu đặt vấn đề thiết kế, chất lượng sang một bên thì không phải là ngẫu nhiên là phần lớn các mẫu xe thất bại về doanh số tại nước ta đều là các mẫu xe 'một phiên bản'. So với các đối thủ có doanh số rực rỡ hơn thì những mẫu xe này hoàn toàn gặp bất lợi vì thiếu sự lựa chọn cho khách hàng.

Có thể hiểu như thế này, những mẫu xe sở hữu nhiều phiên bản sẽ được phân chia giá và trang bị theo cấp bậc từ cơ sở đến cao cấp, giúp khách hàng có thể dễ dàng tìm được mẫu xe phù hợp với điều kiện, túi tiền của mình hơn. Ngược lại, các hàng thường chỉ phân phối phiên bản cao cấp nhất đối với những mẫu 1 bản do đó giá thành cũng sẽ cao hơn so với các đối thủ, khó bán hơn là điều dễ hiểu.

Chevrolet Trax luôn lọt top danh sách những xe ế nhất thị trường Việt Nam hàng tháng

Tại thị trường Việt Nam, có thể lấy ví dụ cụ thể như mẫu Chevrolet Trax 1,4 lít LT duy nhất được bán với giá 679 triệu đồng (giá tháng 4/2018), trong khi đó đối thủ Ford Ecosport lại có tới 5 lựa chọn với giá từ 545 đến 689 triệu đồng (giá tháng 4/2018) với các lựa chọn khác nhau theo nhu cầu của từng khách hàng. Có thể thấy, mẫu xe lắp ráp trong nước Ford Ecosport có ưu thế hơn nhiều và doanh số vượt qua Trax là điều dễ hiểu dù xét về chất lượng Chevy Trax cũng không hề thua kém đối thủ.

Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) báo cáo số liệu doanh số cho thấy  Ford Ecosport trong năm 2017 bán được trung bình 330 xe/tháng, trong khi đó, Chevrolet Trax chỉ đạt con số khiêm tốn là 32 xe/tháng. Mức chênh lệch vô cùng lớn, 1/10 phần so với Ecosport.

Sản phẩm 'nhà' Chevy chỉ là một ví dụ về vấn đề những mẫu xe 1 bản khó đạt được doanh số tốt tại Việt Nam. Có thể thấy, trong danh sách 10 mẫu xe có doanh số thấp nhất thị trường Việt trong năm 2017 thì có tới 9 mẫu chỉ được phân phối duy nhất 1 bản tại nước ta. Những cái tên cụ thể gồm có Toyota Land Cruiser, Honda Accord, Suzuki Grand Vitara, Honda Odyssey, Suzuki Ertiga, Toyota Land Cruiser Prado, Suzuki Ciaz, Chevrolet Trax và Chevrolet Captiva.

Có thể thấy điểm yếu chung của những mẫu xe này chính là sự nghèo nàn lựa chọn, dẫn đến doanh số liên tục bị nằm đáy. Tuy nhiên, có vẻ như hiện tại các hãng cũng đã nhận ra nhược điểm này và dần tìm cách thay đổi. Honda Việt Nam trong thời gian vừa qua đã bổ sung thêm 2 phiên bản thấp hơn bên cạnh bản Honda Civic 1.5 TOP duy nhất trước đó. Hi vọng với sự 'thức thời' của Honda, Civic sẽ đủ tiềm lực để đấu với các đối thủ mạnh như Mazda3 hay Corolla Altis trong phân khúc hạng C tại Việt Nam.

 

Theo tinnhanh247.net

Tin mới đăng
  Tin gần đây
  Tìm kiếm tin tức ô tô
  Đánh giá xe
  Tin nhiều người đọc
  Tải ứng dụng cho
  Thiết bị di động
  So sánh xe (2)
  Xe đã lưu