Hình thức xử phạt đối với hành vi trộm gương xe ô tô
02/06/2018

Có thể thấy tình trạng trộm cắp gương xe ô tô và các phụ tùng khác trên xe hơi xảy ra rất nhiều trong những năm gần đây. Bởi so với các bộ phận khác trên xe hơi, tay gương chiếu hậu có cấu tạo trục xoay bằng chất liệu nhôm/nhựa dễ bẻ gãy trong 1 thời gian ngắn. Cùng với đó, gương xe ô tô tuy nhỏ nhưng có giá trị khá cao, rẻ thì dưới 1 triệu, cao hơn thì hàng chục triệu, thậm chí ở một số dòng xe sang cặp gương xe còn có giá đắt đỏ lên đến hàng trăm triệu đồng. Ngoài ra, gương xe ô tô có kích thước nhỏ, rất dễ giấu sau khi bị vặt trộm và cũng dễ tiêu thụ tại những chợ trời chuyên bán phụ tùng trên thị trường ô tô.

Gương chiếu hậu xe ô tô là bộ phận dễ bị 'vặt' trộm nhất

Theo tin tức xe hơi, càng ngày cách thức trộm cắp gương chiếu hậu xe ô tô càng tinh vi, với diễn biến phức tạp hơn, gây khó cho các cơ quan điều tra. Việc bị mất gương ô tô khiến chủ xe vừa cảm thấy xót của và ức chế vì nạn trộm cắp phụ tùng xe ô tô vẫn chưa được xử lý triệt để. Tuy nhiên với mức quy định xử phạt đối với việc trộm gương xe ô tô, hy vọng các đạo chích sẽ dần từ bỏ hành vi xấu này.

Hành vi trộm gương xe ô tô nhẹ thì bị xử phạt hành chính, nặng thì truy cứu trách nhiệm hình sự

Theo các luật sư, tùy vào độ tuổi, mức độ nghiêm trọng của hành vi trộm cắp tài sản và căn cứ vào giá trị của chiếc gương xe ô tô để các cơ quan chức năng có hình thức xử phạt thích đáng.

Trong trường hợp mức độ nghiêm trọng của vụ trộm cắp gương xe ô tô chưa đủ để truy cứu trách nhiệm hình sự thì căn cứ theo quy định tại Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình thì thủ phạm sẽ bị xử lý như sau:

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Trộm cắp tài sản;

b) Công nhiên chiếm đoạt tài sản của người khác;

c) Dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản của người khác;

d) Sử dụng trái phép tài sản của người khác.

Nếu hành vi trộm cắp gương xe ô tô nằm trong trường hợp mà Điều 173 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi năm 2017 quy định như: 

1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 174, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

đ) Tài sản là di vật, cổ vật.

 

Theo tinnhanh247.net

Tin mới đăng
  Tin gần đây
  Tìm kiếm tin tức ô tô
  Đánh giá xe
  Tin nhiều người đọc
  Tải ứng dụng cho
  Thiết bị di động
  So sánh xe (2)
  Xe đã lưu