Nguy hiểm: Hệ thống khởi động xe không chìa gây chết người hàng loạt
15/05/2018

Nguy hiểm: Hệ thống khởi động xe không chìa gây chết người hàng loạt

Theo tin tức ô tôhệ thống khởi động không cần chìa khóa (Start/Stop) ngày càng trở nên phổ biến vì chúng cho phép người dùng mở cửa và khởi động xe mà không cần phải lấy chìa khóa. Mặc dù có tính thuận tiện, những hệ thống này đang là tâm điểm chỉ trích khi dẫn đến bi kịch trong một số trường hợp.

Được biết, có ít nhất 28 người đã thiệt mạng tại Mỹ do ngộ độc khí carbon monoxide (CO) phát ra từ xe trang bị hệ thống khởi động không cần chìa khóa. Ít nhất 45 người khác đã bị thương và một số người trong số này đã bị tổn thương não. Báo cáo ghi nhận rằng hệ thống đánh lửa không chìa khóa hiện nay là trang bị tiêu chuẩn trên gần một nửa số xe mới được bán ra tại Mỹ. Chính điều này làm tăng nguy cơ người lái quên tắt động cơ khi đỗ xe trong hầm, gara.

Với những động cơ khá mới, một số chủ sở hữu chỉ đỗ xe, đi vào nhà mà thậm chí không nhận thấy rằng xe của họ vẫn chưa tắt máy do quá yên lặng. Nếu điều này xảy ra trong một khoảng thời gian dài, cuối cùng chủ xe có thể bị ngộ độc khí carbon monoxide. Mặc dù ngày càng có nhiều trường hợp tử vong, hầu hết các nhà sản xuất ô tô vẫn chưa giới thiệu hệ thống an toàn có thể ngăn chặn sự tích tụ nguy hiểm của khí carbon monoxide. Trước đây, hiệp hội kỹ sư ô tô (SAE) đã kêu gọi các hệ thống đánh lửa không chìa khóa phải có chức năng cảnh báo người lái khi động cơ vẫn đang chạy nhưng chìa khóa không có trong xe hoặc gần đó.

Trong một sự kiện gần đây, Cục an toàn giao thông quốc gia Mỹ (NHTSA) đã đề xuất một quy định mới yêu cầu xe phải cảnh báo cho chủ sở hữu khi hệ thống đánh lửa chưa tắt. Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất ô tô đã phản đối quy định mới và kết quả không được như mong đợi.

Riêng các mẫu xe mới của Ford có chức năng tự động tắt động cơ nếu xe chạy không tải trong 30 phút và chìa khóa thông minh không nằm bên trong xe nhằm đảm bảo an toàn. Đáng tiếc là một số nhà sản xuất ô tô không làm theo cách này mặc dù ước tính cho thấy việc bổ sung thêm tính năng an toàn mới sẽ chỉ tốn chưa đến 500.000 USD/năm.

 

Theo tinnhanh247.net

Tin mới đăng
  Tin gần đây
  Tìm kiếm tin tức ô tô
  Đánh giá xe
  Tin nhiều người đọc
  Tải ứng dụng cho
  Thiết bị di động
  So sánh xe (2)
  Xe đã lưu