Tesla đã giải được nỗi "oan" về hệ thống tự lái Autopilot?
12/06/2018

Thời gian qua, những vụ tai nạn liên tiếp liên quan đến hệ thống tự lái Autopilot khiến Tesla bị dư luận chỉ trích. Tuy nhiên, kết quả điều tra vừa công bố cho thấy, tai nạn xảy ra do sự chủ quan của tài xế.

Theo kết luận của Cơ quan điều tra Mỹ, người điều khiển chiếc Tesla đã sử dụng hệ thống lái tự động nhưng tay của họ lại không để trên vô-lăng cho đến khi xe lao vào hàng rào phân cách trên đường cao tốc tại bang California, nước Mỹ. Đây chính là kết luận cuối cùng về vụ tai nạn thương tâm xảy ra hôm 23/3 khiến tài xế lái xe Tesla bị thiệt mạng.

Mặc dù trong khoảng thời gian 1 phút trước khi tai nạn ấp đến, người lái đã 3 lần để tay lên vô-lăng nhưng việc này đã bị gián đoạn trong 6 giây trước khi xe đâm vào vật cản trên đường. Ngoài ra, một số thông tin ô tô cho thấy, người lái cài tốc độ tối đa của xe là 120 km/h trong khi tuyến đường này chỉ cho phép xe hoạt động với tốc độ tối đa 104 km/h.

Khoảng 7 giây trước khi chúng ta thấy được hậu quả, chiếc Tesla bắt đầu đánh lái tại vị trí giao thoa giữa đường chính là lối ra cao cốc. Chiếc xe bất ngờ tăng tốc lên 114 km/h khi đang ở mốc 99 km/h, trong khi chiếc xe phía trước đã lao ra khỏi đường chạy của chiếc Tesla. Chiếc xe điện lao vào hàng rào phân cách mà không để lại chứng cứ cho thấy nó được đánh lái hoặc được phanh lại.

Tesla đã giải được nỗi "oan" về hệ thống tự lái Autopilot?

Trong báo cáo ban đầu về sự kiện ô tô trên, Cơ quan an toàn giao thông quốc gia Mỹ, những chứng cứ thu được ban đầu đã tố cáo người lái chiếc Tesla kích hoạt hệ thống lái tự động Autopilot trong khoảng thời gian 19 phút trước khi đối mặt với tai nạn nghiêm trọng. Hệ thống lái xe tự động trang bị trên xe Tesla có khả năng đánh lái hoặc phanh trong một số trường hợp với điều kiện người sử dụng liên tục để tay trên vô-lăng, thể hiện họ đang tập trung cao độ khi tham gia giao thông.

Những người chứng kiến tai nạn đã nhanh chóng hỗ trợ, đưa người bị nạn ra khỏi chiếc Tesla trước khi bộ pin trong xe bốc cháy. Tuy nhiên, tài xế đã không qua khỏi do bị thương nặng. Vụ tai nạn trên khiến hai chiếc xe khác bị hư hại, một người bị thương.

 

Theo tinnhanh247.net

Tin mới đăng
  Tin gần đây
  Tìm kiếm tin tức ô tô
  Đánh giá xe
  Tin nhiều người đọc
  Tải ứng dụng cho
  Thiết bị di động
  So sánh xe (2)
  Xe đã lưu