Toyota được lợi gì khi đầu tư 1 tỷ USD vào ứng dụng gọi xe Grab?
13/06/2018

Mới đây đại diện của công ty Grab Holdings Inc. cho biết Toyota vừa đầu tư vào ứng dụng gọi xe nổi tiếng này một khoản tiền lớn - 1 tỷ USD. Với khoản đầu tư này, Grab sẽ có cơ hội thực hiện phát triển mô hình kinh doanh của mình ở mảng dịch vụ giao đồ ăn nhanh và thanh toán online.

Toyota đầu tư 1 tỷ USD vào ứng dụng gọi xe Grab

Mới nghe qua có thể thấy rằng những lợi ích đầu tiên sẽ thuộc về Grab, tuy nhiên theo phân tích của chuyên trang tin tức xe hơi, Toyota lại là bên được lợi hơn cả từ thương vụ bạc tỷ này. Và việc bỏ ra 1 tỷ USD vào ứng dụng gọi xe Grab không đơn thuần là việc đầu tư góp vốn sinh lợi nhuận mà nó còn là kế hoạch dài hơi của hãng xe Nhật Bản.

Trước mắt, việc góp vốn vào Grab sẽ giúp cho Toyota nhận được một khoản lợi nhuận kinh doanh bên cạnh việc sản xuất xe hơi. Ngoài ra, Toyota cũng đã đạt thỏa thuận đưa một nhân sự cấp cao trong ban điều hành của hãng sang làm Giám đốc của Grab. Và đây chính là mấu chốt cho thấy tầm nhìn xa của thương hiệu xe hơi đình đám đến từ Nhật Bản.

Toyota thể hiện sự nhạy bén khi đầu tư vào Grab trong xu hướng xe tự hành sẽ rất phát triển trong tương lai

Cụ thể, Toyota sẽ củng cố vị thế và mở rộng lĩnh vực kinh doanh của mình, nhất là khi xu hướng xe tự lái sẽ phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới và lúc đó ứng dụng chia sẻ xe sẽ là tất yếu. Hiện tại các 'ông lớn' khác trên thị trường ô tô như GM hay Daimler AG đã và đang đầu tư mạnh tay vào lĩnh vực xe tự hành với mục tiêu giành thị phần trong mảng ứng dụng gọi xe/chia sẻ xe. "Quyết định đầu tư vốn vào Grab của Toyota là đúng đắn bởi việc chậm chân trong lĩnh vực chia sẻ xe sẽ gây tổn thất nghiêm trọng trong tương lai" - ông Tatsuo Yoshida, chuyên gia của Công ty quỹ Sawakami Asset Management (Tokyo) khẳng định.

Thực tế thì trước khi 'chơi 1 cú lớn' với Grab, Toyota đã từng hùn vốn vào các ứng dụng gọi xe khác như Uber hay Japan Taxi. Tuy nhiên với lần hợp tác này có thể thấy Toyota đã tính toán rất cẩn thận và đặt nhiều kỳ vọng. Được biết, sau thông tin Toyota bỏ tỷ đô để đầu tư cho Grab, cổ phiếu của hãng xe Nhật đã tăng 1,34% trên sàn giao dịch chứng khoán.

 

Theo tinnhanh247.net

 

Tin mới đăng
  Tin gần đây
  Tìm kiếm tin tức ô tô
  Đánh giá xe
  Tin nhiều người đọc
  Tải ứng dụng cho
  Thiết bị di động
  So sánh xe (2)
  Xe đã lưu