VINFAST liên doanh với AAPICO chế tạo các bộ phận thân vỏ ô tô
12/06/2018

Mối quan hệ hợp tác với AAPICO nhằm đảm bảo nguồn cung các bộ phận thân vỏ của hai chiếc sedan và SUV đầu tiên của VINFAST không bị gián đoạn, ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất cũng như chất lượng sản phẩm.

Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VINFAST (Việt Nam) – trực thuộc Tập đoàn VINGROUP và Công ty AAPICO Hitech (Thái Lan) đã tiến hành ký kết bản ghi nhớ hôm 11/6/2018 cùng xây dựng dây chuyền sản xuất dập, hàn các bộ phận của thân vỏ ô tô, đánh dấu mối quan hệ liên doanh đầu tiên tại đặc khu công nghiệp phụ trợ VINFAST, bước đầu hình thành hệ sinh thái bền vững cho ngành sản xuất ô tô.

Mối quan hệ hợp tác với AAPICO nhằm đảm bảo nguồn cung của hai chiếc sedan và SUV đầu tiên của VINFAST. Tổng số vốn đầu tư của thương vụ này khoảng 60 triệu USD, AAPICO sẽ chiếm 51% vốn, trong khi VINFAST chiến 49% vốn.

 

VINFAST liên doanh với AAPICO chế tạo các bộ phận thân vỏ ô tô

Theo đó, AAPICO sẽ thực hiện việc thiết kế nhà máy, quản lý công nghệ sản xuất và lắp đặt thiết bị. VINFAST sẽ cung cấp mặt bằng xây dựng nhà máy cùng các điều kiện tốt nhất cho mối quan hệ hợp tác phát triển. Tổng diện tích của nhà máy sản xuất các bộ phận thân vỏ là 9,1 ha, đặt trong đặc khu công nghiệp phụ trợ mà VINFAST xây dựng tại Hải Phòng.

Ngoài ra, VINFAST chi thêm 85 triệu USD mua lại các đồ gá, khuôn từ đối tác AAPICO và chi thêm 20 triệu USD phục vụ việc xây dựng nhà xưởng.

Từ hoạt động thành lập các nhà máy liên doanh và coi việc đầu tư sản xuất trang thiết bị là trọng điểm, VINFAST đang tiến đến việc nội địa hóa tất cả việc dập, hàn các bộ phận, chi tiết trên thân vỏ xe, gia tăng tỷ lệ nội địa hóa, nâng cao hàm lượng Việt theo từng bước cụ thể.

Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn VINGROUP - ông Nguyễn Việt Quang chia sẻ: “Chúng tôi muốn tạo thành các liên doanh nhằm muốn chung sức với AAPICO Hitech trong việc sản xuất linh kiện và phụ kiện ô tô lần đầu tại Việt Nam. Mô hình liên kết trên sẽ thu hút nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia ngành công nghiệp phụ trợ. Đây là nền tảng để hình thành một hệ sinh thái đầy đủ, đồng bộ, thúc đẩy sản xuất ô tô Việt”.

AAPICO cho rằng việc "bắt tay" với VINFAST là một dự án có quy mô nhất từ trước đến nay, khoản tiền đầu tư cũng lớn thứ 2 mà công ty giành được từ công ty nước ngoài.

AAPICO rất vinh dự hợp tác với VINFAST nói riêng và VINGROUP nói chung trong một dự án có thể tạo ra cột mốc lịch sử quan trọng đối với ngành ô tô Việt Nam khi hai mẫu xe Việt đầu tiên trình làng trong năm 2019. Liên doanh được xem là bước tiến quan trọng cho phép AAPICO hiện diện tại Việt Nam. AAPICO hi vọng đây mới chỉ là những bước tiến đầu tiên, trong tương lai, hai công ty sẽ có những bước tiến xa hơn nữa", Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của AAPICO Hitech, ông Yeap Swee Chuan nhận xét.

AAPICO được biết đến là công ty sản xuất phụ tùng ô tô lớn nhất tại Thái Lan, sản phẩm của họ là đồ gá, các chi tiết dập, khuôn, chi tiết nhựa, dập nóng cùng một số chi tiết khác của chiếc ô tô. Mạng lưới của AAPICO phủ sóng tại Ấn độ, Mỹ, châu Âu, Trung Quốc, Mexico. Những thương hiệu ô tô lớn như Isuzu, Mitsubishi, Ford,Nissan, Honda,... là khách hàng thường xuyên của AAPICO.

Cách đây 1 năm (6/2017), AAPICO chi khoảng 100 triệu USD nhằm mua lại 25,1% cổ phần của Tập đoàn ô tô Sakthi (Ấn Độ) với mục đích tăng cường năng lực sản xuất trên toàn cầu.

 

Theo tinnhanh247.net

Tin mới đăng
  Tin gần đây
  Tìm kiếm tin tức ô tô
  Đánh giá xe
  Tin nhiều người đọc
  Tải ứng dụng cho
  Thiết bị di động
  So sánh xe (2)
  Xe đã lưu