Vụ Ford Ranger tự bốc cháy ở Hải Dương: Chủ xe vẫn "dài cổ" chờ kết luận
08/05/2018

Anh Trịnh Đắc Hải (sống tại TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) là chủ của chiếc bán tải Ford Ranger BKS: 34C-185.14 bỗng dưng bốc cháy ngay trong đêm 8/4 vừa qua khi xe đang tạm đỗ trước một hiệu cầm đồ cho hay: Chiếc xe của anh là xe ô tô mới, lăn bánh chưa được 9 tháng, chưa qua bất cứ quá trình độ chế nào và hệ thống điện vẫn nguyên bản. Hiện tại anh đang rất nóng lòng bởi sự việc đã xảy ra gần 1 tháng và anh đã liên lạc nhiều lần với các cơ quan chức năng xong vẫn chưa nhận được kết luận cuối cùng chỉ rõ nguyên nhân tại sao chiếc Ford Ranger của anh tự bốc cháy.

Vụ Ford Ranger tự bốc cháy ở Hải Dương: Chủ xe vẫn "dài cổ" chờ kết luận

Cũng theo thông tin do anh Hải cung cấp, phía Công an TP Hải Dương hẹn anh 15 ngày nhưng đến giờ, sau gần 1 tháng, anh vẫn chưa biết nguyên nhân vụ việc do đâu. Đại lý Ford Capital ( thuộc Công ty Cổ phần kinh doanh ô tô Thủ Đô tại Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội), nơi anh mua xe cũng không có ý kiến gì về vụ cháy, chỉ hứa sẽ đưa ra câu trả lời cuối cùng dựa trên kết luận từ Ford Việt Nam.

Nhớ lại thời điểm xảy ra vụ cháy, anh cho hay: "Trước khi hỏa hoạn xảy ra, tôi vẫn lái xe chạy bình thường và không nhận thấy dấu hiệu bất ổn nào trong bộ máy vận hành. Quan sát ở camera của nhà dân ven đường, chúng tôi nhìn thấy rõ ở đầu xe đánh lửa 3 lần trước khi đám cháy bùng lên" .

Trước đó, có khá nhiều trường hợp xe Ford bất ngờ bốc cháy khi đang chạy hoặc đang dừng/đỗ

Ở thời điểm xảy ra vụ cháy, bên bán xe cho anh là Đại lý Capital Ford cử đại diện xuống hiện trường để quan sát. Ngoài ra, Công an TP Hải Dương cũng nhanh chóng có mặt, tiến hành lập biên bản và điều tra, xác minh vụ việc.

Theo những nguồn tin ô tô trước đó, có khá nhiều trường hợp xe Ford bất ngờ bốc cháy khi đang chạy hoặc đang dừng/đỗ. Chẳng hạn như năm 2015, chiếc Ford 5 chỗ bỗng nhiên bốc cháy ngay khi đang chạy trên đường Trần Thái Tông (Hà Nội). Hay năm 2010, chiếc Ford Ranger bốc cháy khi đang dừng tại cháy khi đang dừng tại xưởng sản xuất của công ty TNHH Ánh Dương (Miêu Nha, Tây Mỗ, Từ Liêm, Hà Nội). Chủ nhân của chiếc xe, ông Nguyễn Duy Trinh đã được Ford Việt Nam giải thích nguyên nhân dẫn đến vụ cháy nhưng ông không đồng tình với kết luận chung chung, không đúng trọng tâm với những cụm từ “rất có thể là”.

Gần đây nhất là năm 2017, chiếc Ford Ranger tại bình thuận cũng bất ngờ bốc cháy trong trạng thái dừng xe. Cảnh sát PCCC đã chỉ ra nguyên nhân dẫn đến sự việc là do hệ thống đèn ốp trần bị chập điện. Tuy nhiên, phía Ford Việt Nam không nhận bảo hành với một lý do không thuyết phục khách hàng...

Ở một khía cạnh khác, tháng 4/2018, hai lô xe Ford Ranger và Ford Everest được Ford Việt Nam nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan. Theo quy định của Nghị định 116 và Thông tư 03, mỗi lô xe phải "trích" ra một mẫu, cùng kiểu loại để tiến hành thử nghiệm chất lượng an toàn kỹ thuật và chất lượng khí thải. Tuy nhiên, kết quả cho thấy cả hai mẫu xe kể trên đều không đáp ứng yêu cầu khi nồng độ HC + NOx đạt 0,518 g/km cao hơn mức quy định 0,460 g/ km, trong khi nồng độ NOx đạt 0,472 g/km cao hơn mức quy định 0,390 g/ km. Ngày 13/4/2018, phía Cục Đăng kiểm Việt Nam đã gửi thông báo không đạt tiêu chuẩn thử nghiệm đối với mẫu Ford Ranger.

Thông tin tiếp theo liên quan đến vụ cháy xe Ford Ranger sẽ được CarWorld.vn cập nhật trong thời gian sớm nhất.

Tin mới đăng
  Tin gần đây
  Tìm kiếm tin tức ô tô
  Đánh giá xe
  Tin nhiều người đọc
  Tải ứng dụng cho
  Thiết bị di động
  So sánh xe (2)
  Xe đã lưu