Kinh nghiệm chống chuột trên xe ô tô cực kỳ hiệu quả
13/04/2018
Chuột là loại gặm nhấm, gây mất vệ sinh và cũng loài động vật mang mầm mống của rất nhiều căn bệnh cho con người. Không chỉ xuất hiện ở xó xỉnh nhà, chỗ tối, ẩm ướt như cống, rãnh... chuột giờ đây còn 'làm ổ' trên cả xe hơi. Thực tế thì không ít người đau đầu với tình trạng chuột trên xe ô tô, đặc biệt vào mùa mưa ẩm ướt, chuột càng dễ xuất hiện trong xe hơi nhiều hơn. Vậy làm thế nào để bảo vệ xế yêu tránh khỏi các tình trạng như chuột gây mất vệ sinh nội thất xe, chuột chui vào khoang máy, chuột cắn dây điện, gây hỏng hóc động cơ,...? Các chuyên gia của CarWorld.vn sẽ chia sẻ cho người dùng những kinh nghiệm chống chuột trên xe ô tô cực kỳ hiệu quả.

Chống chuột trên xe ô tô là điều mà không ít chủ xe quan tâm và muốn tìm hiểu biện pháp xử lý hiệu quả

Dấu hiệu nhận biết có chuột trên xe ô tô

♦ Khi thấy xuất hiện rác bẩn trên xe với tần suất ngày càng nhiều, đặc biệt phân và nước tiểu chuột có mùi đặc trưng rất dễ nhận diện thì chủ xe hãy chú ý kiểm tra kỹ.

♦ Khi mở nắp ca pô ô tô, nếu có chuột trú ngụ ở trong khoang máy thì chủ xe sẽ ngửi thấy mùi phân chuột xộc lên.

♦ Nếu xuất hiện tình trạng như đèn không sáng, còi không phát ra tiếng, cần gạt mưa không hoạt động... hãy kiểm tra, bởi không thể loại trừ khả năng có sợi dây điện nào đó trong hệ thống đã bị lũ chuột gặm nhấm.

Kinh nghim chng chut trn xe t cc k hiu qu 2

Chuột làm tổ trên ô tô gây mất vệ sinh xe và là mầm mống gây nhiều bệnh (Ảnh minh họa)

Tại sao chuột vào được xe ô tô?

Có rất nhiều lý do 'giúp' chuột thuận tiện chui vào xe ô tô như:

♦ Đóng - mở cửa xe: Việc đóng mở cửa xe liên tục, thậm chí là quên cả đóng cửa xe hay cửa kính chính là điều kiện thuận lợi cho chuột chui vào xe. Đặc biệt, việc đỗ xe ở bãi tối tăm, ẩm thấp cũng 'mở đường' cho chuột xuất hiện trên ô tô.

♦ Cửa lấy gió ngoài: Theo các chuyên gia giàu kinh nghiệm về ô tô cho biết, do cấu tạo cửa gió ngoài có nhiều kẽ hở nên dễ bị chuột tấn công. Đa phần chuột thường chui vào khoang máy động cơ của xe ô tô theo đường này.

Chuột cắn đứt dây điện, gây hỏng hóc động cơ, dẫn đến nguy cơ cháy nổ

Chuột trên xe ô tô gây ra những tác hại gì?

Gây mất vệ sinh khoang nội thất xe hơi

Khi làm tổ trong xe ô tô, nó sẽ khiến cho không gian xe mất vệ sinh vì rác bẩn do chuột tha và có mùi hôi thối khó chịu. Chưa kể đến chuột sẽ gặm nhấm nội thất xe, gây hỏng hóc các bộ phận này. Tình trạng này lâu ngày sẽ dẫn đến chất lượng tiện nghi của xe cũng như khiến không khí trong xe bị ô nhiễm, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người sử dụng.

Gây ảnh hưởng xấu đến lọc gió

Chuột làm tổ lâu ngày trên xe ô tô với đủ loại rác bẩn và lông chuột, phân chuột gây mùi khó chịu. Điều này khiến cho bộ phận lọc gió ở động cơ và cả hệ thống điều hòa phải hoạt động với công suất nhiều hơn, ảnh hưởng đến độ bền của bộ phận này.

Gây hại đến khoang máy

Có thể nói, khoang máy ô tô ấm áp là nơi mà loài chuột rất thích. Ngoài ra, việc chủ xe không thường xuyên mở khoang máy để kiểm tra nên bộ phận này trở thành nơi trú ngụ thật sự an toàn đối với chuột. Tuy nhiên, việc loại gặm nhấm này xuất hiện trong khoang máy ô tô chứa nhiều hiểm họa khôn lường.

Ngoài việc gây mất vệ sinh, phải kể đến tình trạng chuột cắn dây điện, dây curoa gây ảnh hưởng đến hoạt động của khối động cơ và loạt bộ phận xe hơi quan trọng khác. Không loại trừ tình huống chuột phá hoại cả khoang làm mát động cơ, khiến xảy ra tình trạng động cơ xe ô tô bị nóng...

Gây cháy nổ xe ô tô

Trên thị trường ô tô ghi nhận nhiều trường hợp động cơ bị cháy, xe đang di chuyển thì bốc khói do... chuột. Nguyên nhân khi chuột cắn dây điện gây ra tóe tia lửa điện, trong quá trình di chuyển nếu như tia lửa điện bén vào xăng sẽ khiến xe bốc cháy và có nguy cơ phát nổ.

Kinh nghim chng chut trn xe t cc k hiu qu 4

Vào mùa lạnh, mưa hay nồm ẩm, chuột dễ 'tấn công' khoang máy xe ô tô hơn

Kinh nghiệm chống chuột trên xe ô tô

1. Vệ sinh xe ô tô sạch sẽ và đưa xe đi bảo dưỡng

Đây chính là kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng xe hơi đúng đắn nhất trong mọi trường hợp, tất nhiên bao gồm cả chống chuột trên xe ô tô. Việc vệ sinh ô tô sẽ phát hiện và sớm xử lý được tình trạng chuột trên xe. Không chỉ có vậy, vệ sinh sạch sẽ còn giúp nội thất xe được bền hơn, cùng với đó là mang đến không gian trong lành rất tốt cho phong thủy xe hơi và cả sức khỏe của người sử dụng.

Ngoài vệ sinh xe, chủ nhân cũng nên đưa xế yêu đi bảo dưỡng thường xuyên. Các kỹ thuật viên sẽ kiểm tra và sẽ xử lý nhanh gọn, triệt để những hỏng hóc do chuột gây ra (nếu có).

Kinh nghim chng chut trn xe t cc k hiu qu 5

Thường xuyên kiểm tra và đưa xe đi bảo dưỡng để bảo vệ xế yêu

2. Thường xuyên kiểm tra khoang máy động cơ

Cần kiểm tra khoang máy động cơ xe thường xuyên hơn để hạn chế có chuột trên ô tô, hoặc nếu có thì sớm xử lý tình trạng này. Đặc biệt đối với những chiếc xe lâu không dùng tới, chủ xe vẫn nên thường xuyên kiểm tra, vệ sinh và nổ máy để giúp động cơ hoạt động bền hơn và khiến cho lũ chuột không dám tung hoành như 'chốn không người'.

3. Đừng quên đóng cửa xe

4. Không nên ăn uống trên xe

Kinh nghim chng chut trn xe t cc k hiu qu 6

Hạn chế ăn uống trên xe và cần vệ sinh xe sạch sẽ sau khi ăn

Ăn uống không chỉ gây ảnh hưởng xấu đến môi trường khoang xe mà còn dễ khiến các nội thất bị ăn mòn, nhanh cũ và hỏng hóc. Ngoài ra, không vệ sinh xe sau khi ăn uống còn tạo điều kiện thu hút chuột xuất hiện nhiều hơn. Hạn chế ăn uống và để thức ăn trên xe để bảo vệ xế yếu khỏi sự tấn công của lũ chuột.

5. Không nên tự vệ sinh khoang máy động cơ

Chủ xe hoàn toàn có thể tự vệ sinh khoang máy động cơ hay vệ sinh nội thất xe tại nhà, tuy nhiên theo các tài xế giàu kinh nghiệm về ô tô, tốt nhất chủ xe nên đưa ra gara. Bởi nếu vệ sinh không cẩn thận thì sẽ khiến khoang máy động cơ bị ẩm ướt, càng dễ hỏng hóc. Ngoài ra nếu không xử lý triệt để mùi chuột trong khoang máy, thì không thể chống chuột trên xe ô tô hiệu quả. Bởi chuột sẽ vẫn quen mùi và tiếp tục tìm mọi cách để vào khoang máy của xe ô tô.

6. Lắp thêm lưới lọc gió

Hãy tân trang độ chắc chắn của bộ phận lọc gió bằng việc lắp thêm tấm lưới bằng kim loại hoặc inox cứng cáp. Chuột sẽ khó lòng mà tấn công được 'cánh cửa' bảo vệ khoang máy này để tiến vào bên trong. Không chỉ chống chuột trên xe ô tô, biện pháp này còn giúp chủ xe đối phó với sự xâm nhập của côn trùng, rắn rết, lá và các rác bẩn nhỏ...

Kinh nghim chng chut trn xe t cc k hiu qu 7

Đừng tự ý xịt hóa chất vào khoang máy động cơ xe ô tô

7. Trang bị máy đuổi chuột

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy có tác dụng chống chuột trên xe ô tô. Máy phát ra sóng tần đuổi chuột đến gần và không hề gây tổn hại đến sức khỏe của con người.

8. Tham khảo một số mẹo hay chống chuột trên xe ô tô

Kinh nghim chng chut trn xe t cc k hiu qu 8

Băng phiến cũng có thể chống chuột trên xe ô tô nhưng không phải lúc nào cũng có hiệu quả tuyệt đối

Có khá nhiều mẹo chống chuột trên ô tô được cánh tài xế chia sẻ với nhau như dùng long não, băng phiến, túi đuổi chuột. Theo đó đặt những thứ này vào trong khoang máy để xua đuổi chuột đến gần và thường xuyên kiểm tra tác dụng của nó. Tất nhiên, cũng có người thành công nhưng cũng không ít người lắc đầu vì những mẹo này không 'xi nhê' đối với lũ chuột.

Thực tế thì không phải mẹo nào được cánh tài xế truyền tai nhau cũng đúng chẳng hạn như kinh nghiệm chống chuột bằng xịt hóa chất đuổi côn trùng vào khoang máy, đặt lông mèo trong xe và cả trong động cơ, rải thuốc diệt chuột... Những mẹo này không những có hiệu quả chống chuột trên xe ô tô mà còn ẩn chứa nhiều nguy hiểm như gây ăn mòn, hỏng hóc động cơ hay gây hại đến sức khỏe người sử dụng xe nếu như hít phải lông mèo hoặc trẻ con lỡ ăn nhầm viên diệt chuột... Tốt nhất chủ xe hãy tìm hiểu kỹ thông tin trước khi áp dụng và nếu không chắc chắn, hãy đưa xe đến các gara bảo dưỡng.

Tin mới đăng
  Tin gần đây
  Tìm kiếm tin tức ô tô
  Đánh giá xe
  Tin nhiều người đọc
  Tải ứng dụng cho
  Thiết bị di động
  So sánh xe (2)
  Xe đã lưu